Bao Moi HLV Wenger thừa nhận đã mạo hiểm khi rút hai tiền vệ phòng ngự để chơi với sáu cầu thủ tấn công trong nửa cuối hiệp hai trận thắng ngược Anderlecht 2-1 hôm qua.
Andy Najar mở tỷ số cho Anderlecht phút 71 và Arsenal bế tắc thật sự ở khâu tạo ra các cơ hội. Bốn phút sau, Wenger thay tiền vệ phòng ngự Flamini và trung phong Welbeck bằng tiền đạo cánh Oxade-Chamberlain và trung phong Joel Campbell. Đến phút, 84, ông rút tiếp Wilshere, tiền vệ có thiên hướng phòng ngự duy nhất còn lại trên sân, để lấy chỗ cho một tiền đạo nữa, Podolski.
top-5611-1414023458.jpg
Wenger và Arsenal xứng đáng chiến thắng vì sự liều lĩnh trong các pha thay người cuối trận. Ảnh: AFP.
Arsenal khi đó chơi với đội hình có sáu cầu thủ tấn công, với bộ ba mới vào sân đá cạnh ba cầu thủ đá chính từ đầu là Alexis Sanchez, Aaron Ramsey và Santi Cazorla. Lựa chọn này có độ rủi ro rất lớn, bởi nếu sơ hở ở tuyến sau, Arsenal sẽ rất khó ngăn cản đối phương ghi bàn. Đảo ngược tình thế, khi đó, nhiều khả năng sẽ trở thành nhiệm vụ bất khả thi.
"Đó là một canh bạc thật sự, nhưng cần thiết trong những trận cầu như thế này, nhưng nó đã phát huy tác dụng", Wenger nói sau trận về các quyết định thay người của ông. Chỉ trong 106 giây cuối cùng của thời gian thi đấu chính thức, lần lượt Gibbs rồi Poldolski ghi bàn, giúp Arsenal thắng ngược 2-1.
"Sự căng thẳng luôn tồn tại trong năm phút cuối các trận đấu ở Champions League và để không gặp khó khăn, chúng tôi nhất thiết phải không để thủng lưới bàn thứ hai khi bước vào năm phút cuối đó. Tôi đã rất hồi hộp, nhưng cuối cùng điều mà chúng tôi chờ đợi rồi cũng đến", Wenger nói thêm.
Podol-1882-1414023458.jpg
Podolski - một trong ba cầu thủ tấn công được Wenger tung vào sân cuối trận - ghi bàn quyết định giúp Arsenal chiến thắng. Ảnh: Reuters.
Ông cũng thừa nhận Arsenal đã may mắn khi không bị thủng lưới thêm, trong tình huống Anderlecht phản công nhanh mà Anthony van den Borre kết thúc dội xà ngang ở phút 79: "Điểm mấu chốt trong trận đấu này là khi Arsenal bị dẫn 0-1, đối phương không thể tận dụng cơ hội để ghi bàn thứ hai.
Nhờ chiến thắng này, Arsenal duy trì khoảng cách ba điểm ít hơn đầu bảng Dortmund, đồng thời có năm điểm nhiều hơn Arderlecht và Galatasaray, những đội mới chỉ có một điểm qua ba lượt trận. Vị thế này, như Wenger thừa nhận, là rất thuận lợi để Arsenal nuôi hy vọng đi tiếp.
"Trận thắng này rất quan trọng. Chúng tôi giờ ở thế thuận lợi và quyền tự quyết định số phận. Chỉ cần thắng hai trận sân nhà còn lại, Arsenal sẽ đi tiếp", ông lạc quan.