Bao Moi Ron Gourlay, trên cương vị Tổng giám đốc, có ảnh hưởng ở sân Stamford Bridge chỉ kém ông chủ Abramovich . Nhân vật này hôm qua từ chức, để theo đuổi sự nghiệp mới.
Gourlay và Chelsea chia tay trên cơ sở đồng thuận sau 10 năm gắn bó. "Chelsea thông báo sau 10 năm thành công cùng CLB, trong đó có năm năm trên cương vị Tổng giám đốc, Ron Gourlay sẽ ra đi từ hôm nay để theo đuổi những cơ hội kinh doanh khác", thông báo của CLB thành London hôm qua có đoạn.

Gourlay bắt đầu làm việc cho Chelsea từ năm 2004 với cương vị Chánh văn phòng, rồi Giám đốc Thương mại. Năm 2009, sau khi Tổng Giám đốc Peter Kenyon từ nhiệm, Gourlay được ông chủ Abramovich tin tưởng cất nhắc lên thay thế.

Gourlay-3798-1414055241.jpg
Gourlay (phải) có ảnh hưởng rất lớn đến Chelsea.
Trong cơ cấu quyền lực ở Chelsea hiện tại, không tính ông chủ Abramovich có ảnh hưởng bao trùm, Gourlay được cho là nhân vật có quyền hạn lớn thứ hai, hơn hẳn chủ tịch bù nhìn Bruce Buck và hai thành viên còn lại trong ban giám đốc gồm Marina Granovskaia and Eugene Tenenbaum.

Bên cạnh việc điều hành mọi hoạt động hằng ngày của Chelsea, Gourlay còn có tiếng nói trọng lượng khi thương thuyết với các đối tác tài trợ, thương mại.

Dấu ấn gần nhất của nhà quản lý người Scotland này thể hiện rõ trong bản hợp đồng tài trợ áo đấu 10 năm trị giá 482 triệu đôla với Adidas (ký tháng 6/2013) và cú bắt tay có hiệu lực từ hè 2015 với Turkish Airlines hứa hẹn mang lại cho Chelsea 41 triệu đôla mỗi mùa.

Trong lúc chờ bổ nhiệm một vị Tổng giám đốc mới, theo thông báo của Chelsea, chủ tịch Bruce Buck và thành viên nữ còn lại của ban giám đốc là Marina Granovskaia sẽ đồng thời cáng đáng công việc mà Gourlay để lại. Theo báo Anh Sport Mail, rất có thể Granovskaia có thể là ứng cử viên sáng giá thay thế vị Tổng giám đốc vừa từ nhiệm.

Ngoài các công việc thông thường, sứ mệnh của tân Tổng giám đốc Chelsea còn nặng nề hơn nhiều bởi nhân vật này sẽ phải điều phối dự án xây sân mới cho CLB. Phương án đập đi xây lại Stamford Bridge là bất khả thi, trong khi Chelsea cũng bị bác đề xuất xây sân mới ở Battersea Power Station.

Phương Minh