Bao moi "Người Đặc Biệt" đánh giá rất cao học trò tân binh về tư chất thủ lĩnh và khả năng truyền đạt ý tưởng của HLV cho các đồng đội trên sân.

John Terry hiện giữ băng đội trưởng Chelsea, nhưng anh đã 33 tuổi và có lẽ, không còn nhiều thời gian chơi bóng đỉnh cao. Và nếu phải tìm kiếm một cái tên đủ tin cậy để kế thừa trọng trách này, Mourinho dường như đã tìm thấy những phẩm chất mà ông cần ở Fabregas.

"Cesc là một gã tốt hơn nhiều những gì tôi từng hình dung về cậu ta", HLV của Chelsea nói trên truyền hình ITV hôm qua. "Đó là một gã tuyệt vời, một tấm gương về sự chuyên nghiệp. Giờ thì tôi đã hiểu vì sao khi mới 19, 20 hay 21 tuổi gì đó, Cesc đã đeo băng đội trưởng ở Arsenal".

Fabregas có thể sẽ khiến Mourinho phá lệ, trao băng đội trưởng trong tương lai gần, dù chưa có nhiều thâm niên gắn bó với Chelsea.
Ở Chelsea hiện tại cũng như các đội bóng trước đây mà ông dẫn dắt, Mourinho luôn lấy tiêu chí về thâm niên gắn bó và cá tính mạnh mẽ để chọn ra thủ lĩnh của đội bóng. Jorge Costa (Porto), Javier Zanetti (Inter), Casillas và Sergio Ramos (Real Madrid) và Terry (trong cả hai nhiệm kỳ của Mourinho ở Chelsea) hiện tại đều được chọn theo tiêu chí đó.

Nhưng sự xuất hiện của Fabregas mùa này có vẻ đã làm Mourinho thay đổi trong tiêu chí tìm kiếm thủ lĩnh đội bóng. "Khi tôi làm HLV Chelsea, băng đội trưởng sẽ thuộc về những người đã gắn bó rất nhiều năm với CLB. Nhưng giờ tôi thấy một điều cần thiết nữa với các thủ quân phải là việc anh ta và tôi phải có sự đồng điệu về cách tư duy trong các trận đấu", ông nói thêm.

Fabregas được Mourinho tuyển mộ về Chelsea hè vừa qua với giá 46 triệu đôla từ Barca và ngay lập tức chứng tỏ giá trị. Tuyển thủ Tây Ban Nha 27 tuổi mang lại sự mềm mại, kỹ thuật và tinh tế cần thiết cho tuyến giữa bị chê là khô cứng của Chelsea mùa trước. Anh còn góp tới chín đường kiến tạo thành bàn, đích thân ghi một bàn trong 11 trận ra sân cùng Chelsea từ đầu mùa này.

Phương Minh