Huyền thoại HLV Man Utd bật mí thêm nhiều chuyện hậu trường trong bản cập nhật cuốn tự truyện mới nhất của ông.
Mùa trước, Man Utd xếp thứ bảy tại giải Ngoại hạng dưới bàn tay dẫn dắt của David Moyes, người kế nhiệm Sir Alex Ferguson. Nhiều ý kiến cho rằng một phần nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của "Quỷ đỏ" đến từ Sir Alex, khi ông để lại một đội ngũ không có chiều sâu và thiếu đẳng cấp.
Nhưng chiến lược gia huyền thoại người Scotland phản bác ý kiến mà ông gọi là "vô nghĩa" này.
1413188974437-wps-1-File-photo-9908-9083
Man Utd trượt dốc không phanh kể từ khi Sir Alex (trái) nghỉ hưu. Ảnh: EPA.
"Tôi cảm thấy mình đã làm đúng cách: âm thầm, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp", Sir Alex viết trong tự truyện. "Nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển giao này không có tiến trình gì. Quan điểm này là vô nghĩa".
Ferguson có ý cho rằng Moyes đã tự làm khó bản thân khi sa thải toàn bộ ban huấn luyện cũ. Bản thân Sir Alex đã để lại những người cộng sự tốt, nhưng người đồng hương không biết tận dụng. Ông viết: "David có lẽ cảm thấy rằng ở một CLB lớn như thế này, cậu ấy cần mọi thứ đều ủng hộ. Tôi thì thấy hệ thống như vậy đã có sẵn với nhiều con người tài giỏi giữ những nhiệm vụ quan trọng".
Sir Alex viết tiếp: "Mỗi trận thua là một đòn mạnh giáng vào cậu ấy. Kết quả tồi làm David thất vọng. Không ai có thể phủ nhận một mùa giải đáng quên. Điều đó khiến cậu ấy mất việc".
1413189336896-wps-5-A-banner-c-5012-4631
David Moyes không chiếm được lòng tin của người hâm mộ. Ảnh: AP.
Không những sai lầm về nhân sự, Moyes còn sai lầm trong việc tạo phong cách thi đấu cho Man Utd, đi ngược với khả năng của cầu thủ và bản sắc của đội. Theo nhận xét của Sir Alex, bản sắc vốn có của Man Utd là chơi bóng đầy năng lượng và quyết đoán trên phần sân đối phương.
"Man Utd phải chơi nhanh vì các cầu thủ đã quen như vậy. Nếu vì lý do nào đó mà tốc độ giảm, tôi sẽ nhắc nhở họ ngay vào lúc giữa hiệp", Ferguson viết.
Hữu Nhơn