Chiến dịch "Khép tay trong vòng cấm" được tờ Mail Sport (Anh) phát động sau khi chứng kiến nhiều pha phạm lỗi của trung vệ Man Utd với cầu thủ Chelsea hôm 26/10.
1414347804502-wps-37-Mancheste-6066-9738
Hai cầu thủ Chelsea bị hậu vệ Man Utd khóa cổ trong pha phạt góc. Ảnh: Sky Sports.
Tình huống gây tranh cãi nhất trong trận Man Utd hòa Chelsea 1-1 cuối tuần qua, xuất phát từ việc các hậu vệ của Man Utd khóa cổ John Terry và Branislav  Ivanovic trong một pha phạt góc, khiến hai cầu thủ của The Blues không thể thoải mái di chuyển đón bóng.
Cựu trọng tài Graham Poll hay cựu trung vệ Jamie Carragher đánh giá Chelsea xứng đáng nhận được quả phạt đền với những lỗi như thế này.
Terry sau trận xả bức xúc trên Twitter rằng anh và Ivanovic hầu như bị cầu thủ Man Utd cản trở kiểu như vậy trong mọi tình huống phạt góc. Còn tờMail Sport, một trong những tờ thể thao hàng đầu của Anh, mỉa mai pha bóng này như sau: "Một trận đấu vật đang diễn ra. Rojo khóa cổ Terry như được lập trình sẵn, hạ đo ván với một đòn judo đáng tự hào. Smalling cũng đang vật lộn với Ivanovic, vòng tay quanh cổ hậu vệ Chelsea rồi kéo cậu ta xuống đất".
Những pha kéo áo, ôm người đối thủ trong vòng cấm (khi bóng chưa tới) ở những pha phạt góc không phải là hiếm trong các trận bóng đá. Luật hiện tại chưa quy định phạt penalty những tình huống kiểu như thế này, dù nó ảnh hưởng lớn đến việc dẫn đến một bàn thắng.
Từ tình huống mới nhất xảy ra trong trận Man Utd - Chelsea tờ Mail Sport phát động chiến dịch "Khép tay trong vòng cấm", kêu gọi một điều luật mới cho phép trọng tài phạt penalty đối với các tiểu xảo tương tự.
"Dù cho là kéo áo, vật, hay như việc khóa cổ thảm họa như trong trận Man Utd - Chelsea, những hành động như thế nên bị cấm diễn ra trong khu cấm địa. Điều này dẫn đến ít bàn thắng hơn tại Ngoại hạng Anh. Các trọng tài không được phép phạt những tình huống như vậy quá lâu rồi. Đã đến lúc chúng ta cần chấm dứt điều đó", Mail Sport dẫn lý do để mở chiến dịch mới.
Capture-JPG-1742-1414453050.jpg
Những pha tiểu xảo như Smalling và Rojo làm trong trận Chelsea bị chỉ trích trên báo Anh. Ảnh: DM.
Bên cạnh Man Utd, được xem như là ví dụ điển hình, gây chú ý nhất, Stoke City và Liverpool cũng bị nêu tên.
Trung vệ Liverpool, Martin Skrtel thường xuyên thực hiện những pha ôm người như vậy nhưng không bị thổi phạt. Tuần trước, trung vệ Stoke, Ryan Shawcross cũng phạm lỗi tương tự với Wilfried Bony của Swansea. Trọng tài Michael Oliver khi đó dũng cảm chỉ tay vào chấm phạt đền.
Khi chưa có luật quy định, các trọng tài thường đưa ra quyết định theo cảm tính và thiếu nhất quán. Đó là lý do cần có điều luật cụ thể để hạn chế những pha tiểu xảo này.
Hữu Nhơn