Doc bao Cựu cầu thủ người Hà Lan chỉ trích chính sách mua sắm của Van Gaal ở Man Utd, khởi nguồn từ việc đánh giá sai lầm sức mạnh của Ngoại hạng Anh.

"Làm sao mà một huấn luyện viên lão làng và thành công như Van Gaal nghĩ rằng không cần mua trung vệ giỏi vẫn có thể khởi đầu tốt ở Ngoại hạng Anh? Tôi thực sự ngạc nhiên về chính sách mua sắm của ông ấy", Ruud Gullit, cựu cầu thủ và cựu HLV Chelsea khởi đầu bài chỉ trích chiến lược gia đồng hương trên tờ báo De Telegraaf ở quê nhà.


Man Utd bỏ ra hơn 250 triệu đôla hè vừa qua để mua hơn 7 cầu thủ, đa phần là tiền vệ và tiền đạo. Không có một trung vệ giỏi nào được Louis Van Gaal mang về dù đội bóng chia tay hai hòn đá tảng Rio Ferdinand và Nemanja Vidic. Gullit đánh giá đây là sai lầm của chiến lược gia đồng hương, khi đặt quá nhiều niềm tin vào bóng đá tấn công như kiểu Hà Lan, mà quên đi bản chất của bóng đá Anh.

"Nếu chỉ tăng cường hàng công và tiền vệ, vậy thì bạn đã đánh giá thấp sức mạnh của Ngoại hạng Anh. Để cạnh tranh ở những vị trí đầu của giải, cần xây nền móng cho vững trước khi nghĩ đến chuyện lợp mái. Van Gaal lại đi làm ngược. Sau khi Vidic đến Inter và Ferdinand về QPR, một trung vệ giỏi là điều Man Utd cần bổ sung. Ông ấy có 250 triệu đôla mua sắm vậy mà không dành ra để mua một trung vệ mạnh mẽ, có kinh nghiệm. Ông ấy không hiểu chút nào về Ngoại hạng Anh", Gullit đánh giá.

Cựu cầu thủ Chelsea nhận định thêm Man Utd càng lâm vào bế tắc khi các trung vệ đang gặp chấn thương. "Nếu muốn sửa chữa sai lầm, Van Gaal cũng không còn thời gian vì hơn ba tháng nữa thị trường chuyển nhượng mới mở cửa. Tôi muốn Van Gaal thành công ở Anh nhưng ông ấy đã sai lầm", Gullit nhận định.

Gullit là một trong những huyền thoại của bóng đá Hà Lan, từng là đội trưởng của "Cơn lốc màu da cam" vô địch Euro 1988, đá cùng với Marco Van Basten và Frank Rijkaard. Gullit am hiểu về bóng đá Anh khi trước đây có khoác áo Chelsea và trên cương vị HLV, ông cũng từng dẫn dắt The Blues rồi sau đó là Newcastle. Hiện Gullit là bình luận viên của các kênh thể thao nổi tiếng ở Anh.

Hữu Nhơn