TinMoi Hầu hết các trọng tài Việt Nam đều không đồng tình với quyết định của người đồng nghiệp Nishimura trong trận khai mạc World Cup 2014. Tuy nhiên, giới trọng tài cũng cho rằng trong bóng đá việc trọng tài mắc sai lầm là khó tránh khỏi.


Ngay trận khai mạc World Cup, vấn đề trọng tài đã trở nên rất nóng. Trọng tài người Nhật Bản Nishimura đã trở thành tâm điểm của trận đấu và theo nhận định của giới chuyên môn, ông vua sân cỏ này đã có quyết định giúp đội chủ nhà hưởng lợi.


Trọng tài Nishimura gây ra nhiều tranh cãi ở trận khai mạc World Cup

Trọng tài Yuichi Nishimura đã cho đội chủ nhà Brazil được hưởng quả penalty ở phút thứ 71 trong trận gặp Croatia. Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy trung vệ của Croatia hầu như không có tác động nào với tiền đạo Fred nhưng anh này vẫn đánh lừa thành công trọng tài người Nhật Bản với pha ngã giả vờ đẹp mắt. Đáng tiếc là ở góc quan sát rất thuận lợi, nhưng ông Nishimura đã không đưa ra một quyết định hợp lý, tạo nên bước ngoặc của trận đấu.

Đánh giá về tình huống này, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng, đúng là hậu vệ của Croatia đã không tác động đủ lực tới mức cầu thủ của đội chủ nhà có thể bị ngã. Đó là pha tranh chấp bóng trong vòng cấm và đáng lẽ trọng tài Nishimura cần phải tỉnh táo khi đưa ra quyết định của mình.

“Trong bóng đá giới trọng tài chúng tôi gặp rất nhiều tình huống như vậy. Tất nhiên, để đưa ra quyết định trong tíc tắc không đơn giản chút nào. Nhưng đúng là trọng tài Nishimura đã bắt nặng tay trong tình huống đó, dẫn đến bàn thua cho đội Croatia”, ông Mùi nói.

Bàn thắng tạo nên bước ngoặt của trận đấu. Trước đó, đội chủ nhà đã thi đấu khá bế tắc trước lối chơi phòng ngự phản công của người Croatia. Bàn thua oan trên chấm 11m khiến người Croatia nổi giận, nhưng họ cũng chẳng thể làm thay đổi kết quả.

Với giới trọng tài Việt Nam, những trận đấu tại World Cup đều là những tiết học thực tế bổ ích. Đánh giá về tình huống gây tranh cãi trong trận khai mạc, Ủy viên ban trọng tài Đoàn Phú Tấn nói: “Tôi cho rằng lực tác động từ phía hậu vệ Croatia là không đủ mạnh để tiền đạo của Brazil ngã xuống sân như vậy. cầu thủ của Brazil đã lừa được trọng tài trong tình huống này.

Tuy nhiên cũng cần phải nhấn mạnh, không nên quy kết quyết định của trọng tài Nishimura là đúng hay sai vì quyết định thổi penalty xuất phát từ góc quan sát và tình huống nhận định của ông. Trong bóng đá, lỗi nhận định là chuyện hết sức bình thường và vẫn hay xảy ra kể cả với những trọng tài hàng đầu ở những giải đấu đỉnh cao.

Nhiều ý kiến cho rằng trọng tài Nishimura đã thiên vị cho đội chủ nhà, ông Tấn có quan điểm khác: “Chúng ta chỉ nên nhận định tình huống đó trọng tài người Nhật Bản đã bắt nặng tay với cầu thủ Croatia, chứ không thể nói ông ta thiên vị. Ngay cả ở tình huống cuối trận, trọng tài đã hoàn toàn chính xác khi thổi phạt tiền đạo Ivica Olic trong tình huống nhảy lên tranh chấp với thủ môn Julio Cesar”

Trong khi đó, cựu Còi vàng Việt Nam Dương Văn Hiền cũng trong tình huống ấy trọng tài người Nhật Bản đã đưa ra quyết định khá nặng tay với hậu vệ của Croatia. Theo băng quay chậm, rõ ràng hậu vệ của Croatia chỉ mới chạm khẽ vào cầu thủ Brazil. FIFA từng khuyến cáo khi nào chắc chắn 100% mới thổi còi, còn trong những tình huống tranh cãi kiểu 50-50, cần hết sức thận trọng.

Hà Nguyên